A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHẦN CHỪ CHO TRẺ ĐI TIÊM PHÒNG DỊCH COVID-19 VÀ NHỮNG HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.587 ca mắc COVID-19. Như vậy tình hình dịch bệnh vẫn còn đang tiếp diễn, đặc biệt biến thể mới BA.5 của Omicron đã xâm nhập và có nguy cơ lây lan vẫn rất cao. Do đó, tiêm phòng vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã triển khai tiêm chủng hơn 259 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên. Trong đó Mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 88% và 60%. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo ngại khi đưa trẻ đi tiêm vì chưa hiểu hết tầm quan trọng của vắc xin đặc biệt là đối với trẻ em.

Đặc biệt trong các nhà trường, nhiều phụ huynh khi được nhà trường, giáo viên trao đổi về tác dụng và việc đăng ký tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho con đã phản hồi lại rằng: “Gia đình đã mắc Covid do đó không cần đi tiêm nữa” hay “Gia đình không có nhu cầu cho con tiêm vì tác dụng phụ của thuốc nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con” và nhiều lý do khác để từ chối việc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Trẻ mắc Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ hơn và tỉ lệ tử vong ít hơn người lớn. Tuy nhiên, theo TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế  cho biết: “Một trong những vấn đề lo ngại với trẻ em sau mắc Covid-19 là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), đây là hội chứng với diễn biến bệnh rất nặng, tổn thương từ 2 cơ quan trở lên như: da niêm mạc, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh…”. Hội chứng MIS-C có thể trở nặng và dẫn đến tử vong.

Trẻ đã từng mắc Covid-19 dù ở thể nhẹ vẫn có thể mắc hậu Covid và Hội chứng MIS-C ở thể nặng. Các triệu chứng hậu Covid-19 bao gồm: (Theo nguồn tin tức BV Medlatec)

 - Triệu chứng hô hấp: do virus SARS-CoV-2 tấn công đến phổi là chủ yếu nên trẻ dễ xuất hiện các triệu chứng hô hấp kéo dài như: khó thở, đau tức ngực, ho,... 

- Triệu chứng tim mạch: trẻ có thể có triệu chứng viêm cơ tim như: đau ngực, mệt mỏikhó thở, nhịp tim không đều,...

- Triệu chứng khứu giác và vị giác: có khoảng 1/4 trẻ trong độ tuổi 9 - 10 tuổi sẽ có di chứng thay đổi vị giác, khứu giác nên thói quen ăn uống bị thay đổi. Thậm chí, một số trẻ còn không thể nhận ra mùi nguy hiểm như: cháy chập điện, khói do cháy,...

- Triệu chứng thần kinh: di chứng hậu Covid ở trẻ em có thể xảy ra ở hệ thần kinh, số ít trường hợp có thể bị viêm não hoặc đột quỵ. Trong trường hợp này, trẻ sẽ có thay đổi về ngôn ngữ, tâm trạng, hành vi và vận động.

- Triệu chứng tinh thần: sau khi mắc Covid-19, nhiều trẻ bỗng viết chậm hơn, học tập gặp khó khăn, khả năng chú ý giảm, đọc chậm hoặc ngắt quãng,... Đặc biệt, khi trẻ ngủ thiếu giấc, căng thẳng thì những triệu chứng này rất dễ trở nên nghiêm trọng hơn.

- Triệu chứng thể chất: hậu Covid, trẻ có thể giảm sức chịu đựng và cảm thấy mệt mỏi khi tham gia các hoạt động thể chất.

- Bị đau đầu: đây cũng là di chứng hậu Covid ở trẻ em tương đối phổ biến, nhất là ở những trẻ bị ngủ thiếu giấc và căng thẳng.

- Thay đổi hành vi và sức khỏe tâm thần: điều này có nguy cơ xảy ra cao hơn ở nhóm trẻ đang mắc các bệnh lý hay rối loạn về hành vi, tâm thần.

          Do đó, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ là biện pháp cần thiết và hiệu quả để  phòng chống nhiễm, tái nhiễm, phòng tránh hậu Covid và hội chứng MIS-C.

Như chúng ta đã biết, phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được ghi nhận với tỷ lệ khoảng 0,4%, thấp hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất, với các triệu chứng như: sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi... và thường tự hết sau vài ngày.

Và trên thực tế tại phường Quan Hoa, quận Cậu Giấy, hầu hết trẻ em từ 5 tuổi sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 thường không có các biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi,…Trẻ chỉ hơi đau tay và vẫn sinh hoạt bình thường, trẻ có thể đến lớp ngay ngày hôm sau và có sự theo dõi của y tế nhà trường cũng như các cô giáo ở lớp.

Một số hình ảnh trẻ tiêm phòng Vắc xin Covid-19 tại Trạm y tế phường Quan Hoa

 

“Tiêm vaccine Covid-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này nhằm tăng độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng, giảm lây lan cho những người xung quanh, góp phần tích cực để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương)./.


Tác giả: Trường Mầm non Quan Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 144
Tháng 12 : 4.457