A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HẠN CHẾ NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ NHỎ

Để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ, các chuyên gia ở Viện Nhi Khoa My (APP) khuyến cáo các bậc cha mẹ cần làm tốt những điều sau đây:
 

Tiêm phòng miễn dịch đầy đủ cho trẻ nhỏ: Việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ đóng một vai trò quan trọng giúp trẻ khỏe mạnh, tránh xa những loại bệnh lây lan, tăng cường sức khỏe miễn dịch, giúp ngăn ngừa một số loại bệnh nan y mà khi có dịch bùng phát, cơ thể của trẻ có thể chống đỡ được như bệnh sởi, ho gà, thủy đậu,...

Nên nuôi con bằng sữa mẹ: Theo APP việc nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng vô cùng to lớn để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch trong cơ thể của trẻ và đây cũng là cách dễ làm, đơn giản và có hiệu quả cao. Lý do trong sữa mẹ có chứa các chất kháng thể có thể chống lại bệnh tật, điều này đã được khoa học kiểm chứng. Bằng chứng, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ chóng lớn, khỏe mạnh và ít mắc bệnh, kể cả các loại bệnh viêm nhiễm thông thường như bệnh viêm tai, viêm mũi hoặc dị ứng.

Trước 6 tuần, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người: Đây là kinh nghiệm nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc phải các loại bệnh do vi-rút, vì khuẩn do con đường tiếp xúc gây ra. Nhất là lúc giao mùa hoặc trong mùa đông, đây là giai đoạn vi rút phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên cũng không phải quá lo lắng mà còn tùy theo thực tế để áp dụng cho phù hợp.

Chú ý về bế ẵm trẻ: Do hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt nên hạn chế cho người lạ bế, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan. Đây là ván đề tế nhị mọi người cần biết để xử lý cho phù hợp, nhất là đối với những người thân đang mắc phải.

Vệ sinh tay sạch sẽ: Bất kỳ ai trước khi bế ẵm trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng vì theo nghiên cứu cho thấy bàn tay người là môi chất lan truyền các loại vi rút vi khuẩn gây bệnh rất tiềm ẩn. Điều này không chỉ tốt co đá trẻ mà còn tốt cho những người có thói quen hay rửa tay.

Không nên hôn lên mặt trẻ: Để hạn chế nguy cơ lan truyền vi rút, vi khuẩn gây bệnh không nên để cho người lạ hôn lên mặt trẻ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, nhóm này dễ mắc các loại bệnh về cảm cúm, cảm lạnh do tiếp xúc trực tiếp với người lạ.

Duy trì cuộc sống năng động cho trẻ nhỏ: Sẽ giúp cho sức khỏe thể chất phát triển, tinh thần thoải mái, máu lưu thông tốt, giảm stress và sau nữa là tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Nên tập cho trẻ bò, đi hoặc chơi các trò chơi phù hợp với độ tuổi. Nhóm trẻ lẫm chẫm biết đi cần phải có không khí tự nhiên, hoạt động thể chất hằng ngày kể cả khi trời lạnh. Nhiều người có quan niệm rằng không khí lạnh gây bệnh cảm lạnh nhưng cũng phải nhớ rằng vi-rút gây bệnh cảm lạnh chứ không phải không khí lạnh, hơn nữa vị trí có ở khắp mọi nơi, kể cả trong nhà của chúng ta.

Bổ sung vitamin C cho trẻ: Ngoài việc áp dụng thực đơn khẩu phần ăn theo tháp thực phẩm đối với trẻ nhỏ thì việc bổ sung vitamin C là cần thiết. Nguồn dưỡng chất này có thể qua ăn uống, hoặc bằng thuốc bổ trực tiếp. Nên bổ sung nguồn vitamin C cho trẻ khi trẻ bắt đầu được 6 tháng, đến 2 năm có thể tăng liều, tuy nhiên việc dùng cụ thể nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa cho phù hợp.

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt: Rất nhiều bằng chứng cho thấy chất ngọt (đường) là nguyên nhân làm cho suy giảm sức khỏe của các tế bào trắng, làm giảm sức đề kháng của hệ miễn dịch. Nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày cảy trẻ các loại thực phẩm như chuối, táo, hoa quả, sữa chua,.. để thay cho chất ngọt có trong bánh kẹo. Riêng sữa chua (Yogurt) là đồ uống rất tốt, có chứa nhiều khuẩn hữu ích giúp trẻ hạn chế các loại bệnh viêm nhiễm có liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

Theo Tin Tức


Tác giả: SƯU TẦM
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 243
Tháng 10 : 243